Nở rộ trường mẫu giáo dạy “chui” tiếng Anh

Dù chính phủ Hàn Quốc không cho phép mở các chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo nhưng ở đất nước kim chi có tới gần 300 trường mẫu giáo dạy tiếng Anh. Các trường này thu học phí tới 17.000USD/năm nhưng các bậc phụ huynh vẫn tha thiết cho con em theo học.
Liệu rằng mức tiền 17.000 USD/năm (tương đương 20 triệu won) để chi trả học phí cho một em bé học trường mẫu giáo dạy tiếng Anh có hợp lý? Mức học phí này nghe khá đắt đỏ, nhưng những trường học kiểu này đang phát triển rầm rộ ở xứ Hàn.
Tờ Korea Times nhận định những trường mẫu giáo dạy bằng tiếng Anh phát triển tốt cũng là vì các bậc phụ huynh Hàn Quốc khao khát muốn con em họ được học ngoại ngữ này sớm hơn nữa.

Học sinh mẫu giáo ở tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc đi cùng cô giáo. (Ảnh: Korea Times)

Theo Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, trong năm ngoái ở Hàn Quốc đã có tới 270 trường mẫu giáo dạy tiếng Anh. Các trường này thu học phí 1,7 triệu won/tháng.

Những trường mẫu giáo này không được đăng ký là những trường học chính thức mà chỉ là những trường hoặc cơ sở dạy thêm tư thục vì chính phủ Hàn Quốc chưa cho phép việc mở chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo. Theo đó, những cơ sở này không được phép quảng cáo là “trường mẫu giáo dạy tiếng Anh”, nhưng họ vẫn hoạt động như là những cơ sở giáo dục dạy học sinh bằng tiếng Anh.

Hiện nay, địa phương ở Hàn Quốc có nhiều trường mẫu giáo kiểu này nhất là thủ đô Seoul (76 trường) và tỉnh Gyeonggi (70 trường). 
Mức học phí của các trường này khác nhau tùy địa phương, dao động từ 1 triệu won đến 1,7 triệu won/tháng. Cũng có những trường thu học phí thấp hơn ở mức 600.000 won/tháng.

Các bậc cha mẹ ở Hàn Quốc cho biết chính sách của chính phủ nước này trong việc đẩy mạnh vào việc học tiếng Anh đã khuyến khích họ gửi con em vào học những trường mẫu giáo dạy tiếng Anh dù mức học phí đắt đỏ đến đâu.

Một bậc phụ huynh có con học trường mẫu giáo tiếng Anh ở Mapo-gu, tây bắc Seoul, chia sẻ: “Dù việc dạy tiếng Anh cho trẻ ở độ tuổi nhỏ như thế có ích hay không, tôi vẫn cảm thấy mình không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cho con đến học trường mẫu giáo dạy bằng tiếng Anh bởi vì nhiều bậc phụ huynh khác cũng cho con học các trường này. Thậm chí một số người còn cho con học mẫu giáo ở nước ngoài”.
Trong khi đó, một bà mẹ ở nam Seoul nói: “Tôi sợ con trai mình sẽ tụt hậu ở trường tiểu học nếu nó không theo học trường mẫu giáo dạy bằng tiếng Anh”.

Một giáo sư ngành giáo dục tại Trường đại học Hanyang cho rằng các bậc phụ huynh không nên cho con học các trường mẫu giáo dạy tiếng Anh chỉ bởi vì thấy hàng xóm làm như vậy. “Các ông bố bà mẹ nên cân nhắc rằng liệu các trường mẫu giáo này có đáng với mức học phí đắt đỏ thế không”, vị giáo sư này đặt câu hỏi.

Một giáo sư khác thì nhấn mạnh rằng việc dạy tiếng Anh cho trẻ khi còn quá nhỏ có thể khiến các em lẫn lộn khi học tiếng mẹ đẻ.

“Tôi nghĩ thật là phí thời gian khi ép trẻ mẫu giáo học tiếng Anh. Điều đó có thể cản trở các em trong việc học tiếng Hàn một cách đúng đắn”, Hong Young-hee, giáo sư ngành giáo dục trẻ em tại Trường đại học Phụ nữ Ewha, kết luận.  
 
Xuân Vũ
Theo Korea Times

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét